Vắc xin 5 trong 1 là gì? Bao gồm những bệnh nào?

Vắc xin 5 trong 1 là vắc xin phối hợp ngừa cùng lúc 5 loại bệnh quan trọng có khả năng gây tử vong hoặc tàn tật như: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hib (viêm phổi – viêm màng não mủ do Haemophyllus influenza type B), được Tổ chức Y tế Thế giới tiền kiểm định về chất lượng.

Vắc xin 5 trong 1 có mấy loại: 

  • Mũi tiêm 5 trong 1 có 2 loại là: Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim và Vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem
  • Vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem sẽ ngừa được 5 bệnh là: Bạch cầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm não do vi trùng HiB.

 

Loại 1:  Vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem

Đây là một nguồn vắc xin giá trị có giá thành phù hợp với các nước nghèo, nhận nguồn vắc xin viện trợ, hàng trăm triệu trẻ em đã được dùng miễn phí phòng bệnh dịch.

Loại 2: Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim

Đây là một nguồn vắc xin nằm trong chương trình TCMR (Tiêm chủng mở rộng) có nguồn gốc từ Pháp (ngừa bạch hầu, uốn ván, ho gà, Hib, bại liệt)

Điểm khác nhau cơ bản nhất giữa 2 loại vắc xin tiêm dịch vụ với loại vắc xin tiêm miễn phí (là vắc xin Quinvaxem) là nằm ở thành phần ngừa ho gà.

Tác dụng phụ có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Hầu hết các phản ứng tại chỗ cũng như toàn thân là nhẹ và chỉ xuất hiện trong vòng 2-3 ngày sau tiêm vắc xin như:

  • Sưng/đỏ/đau nơi tiêm.
  • Sốt nhẹ dưới 38 độ.
  • Quấy khóc khó chịu nhiều hơn bình thường.
  • Ăn/bú kém hơn.

 

Sau tiêm chủng cần chú ý đến trẻ, cho trẻ bú nhiều hơn, cho bú khi trẻ thức, không đắp bất cứ thứ gì lên vị trí tiêm. Theo dõi sát nhiệt độ của trẻ, khi trẻ sốt cần phải đo nhiệt độ, lau mát, dùng thuốc hạ sốt cho trẻ theo sự chỉ dẫn của nhân viên y tế.

5 bệnh được phòng ngừa trong vắc xin 5 trong 1 là gì

1/ Vacxin Uốn ván
2/ Vacxin Bạch hầu
3/ Vacxi bệnh ho gà
4/ Bệnh bại liệt
5/ Bệnh Hib

Lịch tiêm

Ba mũi cơ bản được tiêm cách nhau tối tiểu 28 ngày và mũi đầu tiên tiêm khi trẻ đủ hai tháng tuổi. Bé cần tiêm nhắc lại mũi thứ 4 lúc 18 tháng (hoặc hơn 6 tháng kể từ mũi thứ 3) nếu trước đó đã tiêm vắc xin 5 trong 1 của tiêm chủng mở rộng. Lịch tiêm có thể dao động tùy thực tế (trẻ bị ốm, hết thuốc…), có thể chậm hơn với kế hoạch một chút nhưng không nên quá muộn (đợi có thuốc dịch vụ) vì nguy cơ trẻ mắc bệnh trước khi được tiêm đủ liều. Vắc xin tổng hợp 5 trong 1 và 6 trong 1 không được tiêm quá sớm (trước khi bé đủ 2 tháng hoặc đi sớm hơn lịch hẹn của bác sĩ) vì như vậy, vắc xin sẽ mất tác dụng, phải tiêm lại.

Tổng hợp

 

 

No Comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *