giảm cân là gì

Tìm hiểu về Giảm cân là gì?

Giảm cân, trong bối cảnh y học, sức khoẻ hoặc thể lực thể xác, nghĩa là giảm tổng khối lượng cơ thể, do mất mát chất lỏng, chất béo cơ thể hoặc mô mỡ hoặc khối lượng nạc, đó là các khoáng chất xương, cơ, gân , Và các mô liên kết khác.

>> Giảm cân nhanh là gì

Giảm cân có thể xảy ra không chủ ý do suy dinh dưỡng hoặc căn bệnh tiềm ẩn hoặc phát sinh từ một nỗ lực có ý thức để cải thiện tình trạng thừa cân hoặc béo phì thực sự hoặc nhận thức. Giảm cân “không giải thích được” không phải do giảm lượng calo hoặc tập thể dục được gọi là “cachexia” và có thể là triệu chứng của một tình trạng sức khoẻ trầm trọng. Cố ý giảm cân thường được gọi là giảm béo.

Giảm cân không chủ ý (Bị bệnh hoặc các vấn đề liên quan đến sức khỏe)

Việc giảm cân không chủ ý có thể do mất chất béo trong cơ thể, mất chất lỏng cơ thể, teo cơ, hoặc thậm chí là sự kết hợp của chúng. Nó thường được coi là một vấn đề y tế khi ít nhất 10% trọng lượng cơ thể của một người đã bị mất trong sáu tháng hoặc 5% trong tháng trước. Một tiêu chí khác dùng để đánh giá trọng lượng quá thấp là chỉ số khối cơ thể (BMI). Tuy nhiên, thậm chí số lượng giảm cân còn thấp hơn có thể là nguyên nhân gây ra mối quan tâm nghiêm trọng của một người già yếu.

Việc giảm cân không chủ ý có thể xảy ra do chế độ dinh dưỡng không tương xứng với nhu cầu năng lượng của một người (thường được gọi là suy dinh dưỡng). Các quá trình bệnh tật, thay đổi về chuyển hóa, thay đổi hoóc môn, thuốc men hoặc các phương pháp điều trị khác, thay đổi chế độ ăn uống liên quan đến điều trị hoặc giảm ăn, liên quan đến bệnh hoặc điều trị cũng có thể làm giảm cân không chủ ý.

Việc sử dụng chất dinh dưỡng nghèo có thể dẫn tới sự sụt cân, và có thể xảy ra do các lỗ thủng trong đường tiêu hóa, tiêu chảy, tương tác giữa thuốc và chất dinh dưỡng, sự suy giảm men và teo cơ.

giảm cân là gì

Các vấn đề về giảm cân liên quan đến các bệnh cụ thể bao gồm:

  1. Khi bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) tiến triển, có khoảng 35% bệnh nhân trải qua sự sụt cân nghiêm trọng gọi là phơi mạch phổi, bao gồm khối cơ bớt đi.  Khoảng 25% người có kinh nghiệm giảm cân từ vừa đến nặng, và đa số những người khác có một số giảm cân. Giảm cân nhiều hơn có liên quan đến tiên lượng kém. Các lý thuyết về các yếu tố góp phần bao gồm sự mất ngon miệng liên quan đến hoạt đ ộng giảm, bổ sung năng lượng cần thiết cho hô hấp, và khó khăn trong việc ăn uống với khó thở
  2. Ung thư, một nguyên nhân rất phổ biến và đôi khi gây tử vong do mất cân bằng không rõ nguyên nhân. Khoảng một phần ba các trường hợp giảm cân không chủ ý là thứ yếu đối với bệnh ác tính. Ung thư nghi ngờ ở những bệnh nhân giảm cân không giải thích được bao gồm ung thư biểu mô dạ dày ruột, tuyến tiền liệt, hepatobilary (ung thư biểu mô tế bào gan, ung thư tuyến tụy), ung thư buồng trứng, huyết khối hoặc ung thư phổi.
  3. Người bị HIV thường bị sụt cân, và nó có liên quan đến những kết cục nghèo hơn. Hội chứng lãng phí là một điều kiện xác định AIDS.
  4. Rối loạn tiêu hóa cũng là một nguyên nhân phổ biến của giảm cân không giải thích được – trên thực tế họ là những nguyên nhân không phải ung thư phổ biến nhất của giảm cân không rõ nguyên nhân [cần dẫn nguồn] nguyên nhân gây bệnh đường tiêu hóa có thể giảm cân không giải thích được bao gồm: bệnh celiac, bệnh loét dạ dày tá tràng, bệnh viêm ruột. (Bệnh Crohn và viêm đại tràng loét), viêm tụy, viêm dạ dày, tiêu chảy và nhiều tình trạng GI.
  5. Nhiễm trùng. Một số bệnh truyền nhiễm có thể làm giảm cân. Các bệnh nấm, viêm nội tâm mạc, nhiều bệnh ký sinh trùng, AIDS và một số bệnh nhiễm cận tử hoặc trầm trọng khác có thể làm giảm cân.
  6. Bệnh thận. Bệnh nhân bị mất niệu có thói quen ăn uống, nôn mửa và buồn nôn không thường xuyên hoặc không có. Điều này có thể làm giảm cân.
  7. Bệnh tim. Bệnh tim mạch, đặc biệt là suy tim sung huyết, có thể làm giảm cân không giải thích được.
  8. Bệnh mô liên kết
  9. Bệnh thần kinh, bao gồm chứng sa sút trí tuệ
  10. Miệng, vị giác hoặc các vấn đề nha khoa (bao gồm cả nhiễm trùng) có thể làm giảm lượng chất dinh dưỡng dẫn đến giảm cân.

Liên quan đến trị liệu

Việc điều trị y tế có thể trực tiếp hay gián tiếp làm giảm cân, làm giảm hiệu quả điều trị và phục hồi có thể làm giảm cân thêm trong chu kỳ luẩn quẩn

Nhiều bệnh nhân sẽ bị đau và mất thèm ăn sau khi phẫu thuật. Một phần phản ứng của cơ thể đối với phẫu thuật là chỉ đạo năng lượng để chữa vết thương, làm tăng nhu cầu về năng lượng tổng thể của cơ thể. Phẫu thuật ảnh hưởng đến tình trạng dinh dưỡng gián tiếp, đặc biệt trong giai đoạn phục hồi, vì nó có thể gây trở ngại cho việc chữa lành vết thương và các khía cạnh khác của hồi phục.  Phẫu thuật ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng dinh dưỡng nếu một quy trình làm thay đổi vĩnh viễn hệ thống tiêu hóa. Cần phải bổ sung dinh dưỡng ruột (cho ăn bằng ống). Tuy nhiên, một chính sách ‘bằng miệng’ cho tất cả các phẫu thuật dạ dày ruột đã không được cho thấy có lợi, với một số gợi ý nó có thể gây trở ngại cho phục hồi.

Dinh dưỡng sau mổ là một phần của các Phác đồ Phục hồi Phục hồi Nâng cao sau khi phẫu thuật. Các giao thức này cũng bao gồm tải lượng carbohydrate trong 24 giờ trước khi phẫu thuật, nhưng can thiệp dinh dưỡng sớm hơn đã không được hiển thị có một tác động đáng kể .

Một số loại thuốc có thể làm giảm cân, trong khi một số khác có thể gây tăng cân

Điều kiện xã hội

Các điều kiện xã hội như nghèo đói, cô lập xã hội và không có khả năng để có được hoặc chuẩn bị thức ăn ưa thích có thể làm giảm cân không chủ ý, và điều này có thể đặc biệt phổ biến ở người lớn tuổi. Sự hấp thụ dinh dưỡng cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các hệ thống văn hóa, gia đình và tín ngưỡng. Răng giả không phù hợp và các vấn đề về răng miệng hoặc miệng khác cũng có thể ảnh hưởng đến tính đầy đủ của dinh dưỡng.

Mất hy vọng, tình trạng hoặc tiếp xúc xã hội và đau khổ tâm linh có thể gây ra trầm cảm, có thể liên quan đến giảm dinh dưỡng, như thể mệt mỏi.

Giảm cân cố ý hoặc có thể gọi là hình thức giảm béo theo nhu cầu

Cố ý giảm cân nhanh là sự mất mát của tổng thể cơ thể như là kết quả của những nỗ lực để cải thiện sức khỏe và thể lực, hoặc thay đổi hình dạng thông qua giảm béo. Giảm cân ở những người thừa cân hoặc béo phì có thể làm giảm nguy cơ sức khoẻ, tăng cường thể lực, và có thể trì hoãn khởi phát bệnh tiểu đường. Nó có thể làm giảm đau và tăng vận động ở người bị viêm khớp khớp gối. Giảm cân có thể dẫn đến giảm huyết áp (cao huyết áp), tuy nhiên liệu điều này có làm giảm tác hại liên quan đến tăng huyết áp không rõ ràng

Giảm cân xảy ra khi cơ thể đang sử dụng nhiều năng lượng hơn trong công việc và sự trao đổi chất hơn là hấp thụ thức ăn hoặc chất dinh dưỡng khác. Sau đó nó sẽ sử dụng dự trữ dự trữ từ chất béo hoặc cơ, dần dần dẫn đến giảm cân. Đối với vận động viên tìm cách nâng cao hiệu suất hoặc đáp ứng được sự phân loại trọng lượng cần thiết để tham gia vào một môn thể thao, không phải là hiếm khi tìm kiếm giảm cân bổ sung ngay cả khi họ đã có trọng lượng cơ thể lý tưởng của họ.

Những người khác có thể bị mất cân để đạt được một diện mạo mà họ cho là hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, thiếu cân có liên quan đến những nguy cơ về sức khoẻ như khó khăn trong việc phòng ngừa nhiễm trùng, loãng xương, giảm sức bắp thịt, khó kiểm soát nhiệt độ cơ thể và thậm chí tăng nguy cơ tử vong.

Chế độ ăn ít calorie còn được gọi là chế độ ăn uống cân bằng. Do ảnh hưởng bất lợi tối thiểu của chúng, những loại thực phẩm này thường được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Ngoài việc hạn chế lượng calo, một chế độ ăn uống cân bằng cũng điều chỉnh tiêu thụ chất dinh dưỡng đa lượng.

Từ tổng số lượng calorie hàng ngày được phép, 55% nên đến từ carbohydrate, 15% từ protein, và 30% từ chất béo với không quá 10% tổng lượng chất béo đến từ các dạng bão hòa Ví dụ , Một khẩu phần 1.200 calorie được đề nghị sẽ cung cấp khoảng 660 calo từ carbohydrate, 180 từ protein, và 360 từ chất béo. Một số nghiên cứu cho thấy tiêu thụ protein tăng lên có thể giúp giảm bớt những cơn đói kèm với lượng calo giảm bằng cách tăng cảm giác no. Calorie hạn chế theo cách này có nhiều lợi ích lâu dài.

Sau khi đạt đến trọng lượng cơ thể mong muốn, lượng calo tiêu thụ mỗi ngày có thể tăng lên dần dần, không vượt quá 2.000 net (nghĩa là thu được bằng cách lấy đi lượng calo tiêu thụ). Kết hợp với hoạt động thể chất tăng lên, chế độ ăn ít calo được cho là có hiệu quả nhất trong dài hạn, không giống như chế độ ăn kiêng, có thể đạt được kết quả ngắn hạn, tốt nhất. Hoạt động thể chất có thể nâng cao hiệu quả của chế độ ăn kiêng. Do đó, chế độ giảm cân lành mạnh nhất là chế độ ăn kiêng cân bằng và hoạt động thể chất vừa phải

Tăng cân có liên quan đến việc tiêu thụ quá nhiều chất béo, đường, carbohydrate tinh chế nói chung và tiêu thụ rượu. Trầm cảm, căng thẳng hoặc chán nản cũng có thể góp phần làm tăng cân, và trong những trường hợp này, Cá nhân nên tìm sự trợ giúp y tế. Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy những người ăn kiêng có giấc ngủ đêm đã mất nhiều gấp hai lần chất béo khi những người ăn kiêng không ngủ.

Mặc dù giả thuyết rằng bổ sung vitamin D có thể giúp, các nghiên cứu không hỗ trợ điều này. Đa số những người ăn kiêng trở lại cân nặng trong thời gian dài.

Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống dành cho người Mỹ, những người đạt được và quản lý cân nặng lành mạnh sẽ làm được điều đó một cách thành công nhất bằng cách cẩn thận tiêu thụ đủ lượng calo để đáp ứng nhu cầu của họ và hoạt động thể chất. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), những cá nhân khỏe mạnh muốn duy trì cân nặng của họ nên ăn 2.000 calo (8.4 MJ) mỗi ngày

Phương pháp giảm cân

Các phương pháp giảm cân ít nhất là xâm nhập và những khuyến cáo thường xuyên nhất là những thay đổi về cách ăn uống và tăng hoạt động thể chất, nói chung là dưới dạng tập thể dục. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rằng người ta kết hợp giảm lượng thực phẩm chế biến có hàm lượng chất béo bão hòa, đường và muối [28] và hàm lượng calo trong chế độ ăn uống với sự gia tăng hoạt động thể chất.

Sự gia tăng lượng chất xơ cũng được đề nghị để điều chỉnh chuyển động ruột. Các phương pháp giảm cân khác bao gồm việc sử dụng thuốc và chất bổ sung làm giảm sự thèm ăn, ngăn chặn sự hấp thu chất béo, hoặc giảm lượng dạ dày. Phẫu thuật giảm béo có thể được chỉ định trong trường hợp béo phì trầm trọng. Hai thủ thuật phẫu thuật phổ biến là phẫu thuật dạ dày và dạ dày. Cả hai đều có thể có hiệu quả trong việc giới hạn lượng thức ăn thừa bằng cách giảm kích cỡ của dạ dày, nhưng cũng giống như bất kỳ phương pháp phẫu thuật nào, chúng đều phải chịu rủi ro cần được xem xét khi tham vấn với bác sĩ. Các chất bổ sung chế độ ăn uống, dù được sử dụng rộng rãi, không được xem là một lựa chọn lành mạnh cho việc giảm cân. Nhiều người có sẵn, nhưng rất ít hiệu quả về lâu dài.

Dây dạ dày ảo sử dụng thôi miên để làm cho não nghĩ rằng dạ dày nhỏ hơn thực tế và do đó giảm lượng thức ăn ăn vào. Điều này mang lại như là một hệ quả giảm trọng lượng. Phương pháp này được bổ sung bằng cách điều trị tâm lý cho việc quản lý lo lắng và với hypnopedia. Nghiên cứu đã được tiến hành vào việc sử dụng thôi miên như một phương pháp quản lý cân nặng. Năm 1996, một nghiên cứu nhận thấy rằng liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) có hiệu quả hơn để giảm cân nếu được củng cố bằng thôi miên. Chấp nhận và cam kết trị liệu ACT, một cách tiếp cận chánh niệm để giảm cân, cũng trong vài năm gần đây đã chứng minh tính hữu ích của nó.

Giảm cân vĩnh viễn

Để giảm cân là vĩnh viễn, những thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống cũng phải là vĩnh viễn. Chế độ ăn kiêng ngắn hạn đã không cho thấy có thể làm giảm cân lâu dài hoặc có sức khoẻ tốt hơn và thậm chí có thể gây ra phản tác dụng.

Ảnh hưởng sức khỏe

Giảm 1 kg trọng lượng cơ thể có liên quan đến việc giảm huyết áp trong khoảng 1 mm

No Comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *